Con ốm, thương nhưng phải cương

4 tháng 3 tuần tuổi, sau trận họ 1 tuần, em sốt ngày thứ 3 rồi. Trộm vía em cũng ngoan, vẫn ăn đều, ăn nhiều hơn bình thường là khác. Những lúc em hạ nhiệt, ngay lập tức quay lại trạng thái tươi tỉnh toe toét của em. Những lúc em lên nhiệt, em lại đờ ra, mắt lúc nào cũng chảy nước. Nhưng em rất ngoan, không khóc lóc gì cả đâu nhé. Em chỉ hơi nhõng nhẽo hơn bình thường chút thôi.

IMG_7576

Em ốm mới thấy đúng là người lớn đôi khi thương trẻ con quá mà quên đi mất rằng sự phát triển của loài người là từ những thất bại. Trong quá khứ, con người đã thử biết bao nhiêu thứ, thất bại bao nhiêu lần, để rồi tiến lên bao nhiêu bước. Trong các mối quan hệ, chúng ta thử bao nhiêu cách để tán đổ một cô gái, để thuyết phục được khách hàng, để thắng được tranh cử, bao lần thất bại, bao lần rút kinh nghiệm, để rồi trở thành chuyên gia. Cơ thể cũng vậy thôi, chúng ta sinh ra với bản năng sinh tồn rất cao, và khi sốt, chính là lúc cơ thể đang cố gắng học cách trống lại tác động có hại từ bên ngoài, cho dù là thay đổi thời tiết, dị ứng, hay vi trùng vi khuẩn. Em ốm mà bao nhiêu các lí do được các ông các bà đưa ra. Nào là trời nồm bật hút ẩm cao quá chênh lệch nhiều, nào thì do cho em đi chơi, đi bơi, rồi còn đủ các thể loại dịch bệnh bay xung quanh. Nghe hết đống đấy không bệnh cũng muốn bệnh ý chứ :p. Nhưng mà xung quanh các em khác cũng vậy, cũng ho, cũng sốt, cũng ốm. Vậy thì chỉ là do thời tiết thay đổi, và các em đang tập làm quen và chiến thắng thôi.

IMG_5732 copy

Tất nhiên không nên chủ quan khi bé có những biểu hiện bất thường. Cần theo dõi sát các biểu hiện của bé để phát hiện những triệu chứng sớm của các bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, sức đề kháng của các em đang trong quá trình hoàn thiện, nhất là sau giai đoạn 3 tháng đầu, khi sữa mẹ đang dần thay đổi để phù hợp hơn với sự phát triển của bé, thì các bé sẽ dễ ốm hơn. Nhưng nếu chỉ là ốm vặt bình thường, các bé ko sốt cao lâu, vẫn ăn đủ ngủ đủ, chỉ là mệt mỏi, ít vẫn động hơn, ít cười đùa hơn, và nhõng nhẽo hơn, thì không có lí do gì để lo quá mức cả.

IMG_8134

Chốt lại một điều thôi, thương thì có thương, nhưng vẫn phải cương.

-KN-

Bình luận

Related news
Show Buttons
Share On Facebook
Share On Twitter
Share On Google Plus
Share On Pinterest
Contact us
Hide Buttons
X

Live chat fanpage

Bạn cần tư vấn ?