Khi Nào Con Hư???

Ai cũng biết khi trẻ đói, trẻ bẩn, trẻ mệt, trẻ buồn ngủ, hay bất cứ khó chịu nào, trẻ sẽ khóc. Ấy vậy mà tại sao khi trẻ khóc lại nói trẻ hư? Khi nào trẻ khóc là hư?

IMG_9018

Cuộc sống có quá nhiều điều rối rắm, nên có lẽ vì vậy chúng ta cố gắng đơn giản hoá mọi thứ càng nhiều càng tốt. Đối với con trẻ, đút há mồm ăn là ngoan, cho ăn ko ăn là hư, cười đùa là ngoan, khóc mếu là hư. Ô hay, từ bao giờ chúng ta lại có cái suy nghĩ lệch lạc áp đặt như vậy? Người lớn chúng ta không muốn ăn ai tống cho cái gì có ăn nổi không? Đang đau bụng ù tai bắt cười có cười nổi không? Có ai nhận xét vì như vậy nên người lớn hư hay không? Hẳn là không rồi. Vậy tại sao lại nói con hư?

Khi trẻ còn bé, chưa nói được, việc khả năng diễn tả cảm xúc cảm giác của bé rất hạn chế, quanh đi quẩn lại chỉ có là khóc mếu cười quay đi nhìn theo. Bé không biết làm gì khác mặc dù có thể bé đã hiểu và cảm nhận được nhiều điều. Do vậy, bé sẽ rất hoang mang khi bé bị mắng là hư khi bé chỉ đang cố gắng diễn tả cảm xúc của mình. Việc này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ dẫn đến tình trạng khi bé lớn lên, bé không muốn chia sẻ cảm xúc thật của mình với cha mẹ.IMG_9984

Nhiều bé tỏ ra rất hứng thú khi được đi chơi, gặp gỡ nhiều người. Đây là điều chứng tỏ bé đang phát triển bình thường và rất ham học hỏi. Tuy nhiên khi thấy bé như vậy không có nghĩa là bé thích đi chơi và không thích ở nhà. Đến như người lớn chúng ta đi chơi còn thấy thích hơn hoạt động thường ngày nữa là. Vậy nên bé hứng thú với việc đi ra ngoài là điều hết sức bình thường. Và bậc cha mẹ nên cố gắng tạo điều kiện cho con đi chơi càng nhiều càng tốt, vừa để có thời gian gia đình bên nhau, vừa để con học hỏi khám phá thêm nhiều điều.

Việc cho bé đi chơi rất bổ ích nhưng cũng tiêu tốn của trẻ khá nhiều năng lượng, nhất là khi việc ăn uống ngủ nghỉ không có giờ giấc nào cả. Đó là lí do vì sao những ngày đầu chuyến đi, năng lượng dự trữ của trẻ còn nhiều, trẻ sẽ luôn trong trạng thái vui vẻ và rất “NGOAN”. Nhưng đến những ngày cuối chuyến đi, khi năng lượng dự trữ của trẻ không còn, trẻ sẽ bị mệt, thiếu ngủ, đói, và sẽ thành trẻ “HƯ”. Nhưng đâu phải vì trẻ ngoan, hay trẻ hư, mà chỉ là do trẻ có sức để “NGOAN” cùng người lớn hay không thôi.

ooops - Infinite Love Photography - Chụp Ảnh Cho Bé Tại Nhà

Vậy nên khi đi chơi cùng trẻ con, nếu muốn trẻ vui vẻ từ đầu đến cuối chuyến đi, thì cần thiết phải duy trì nếp sinh hoạt ăn ngủ điều độ như khi ở nhà. Còn nếu không, đừng nên hi vọng trẻ luôn khoẻ mạnh trong suốt cuộc hành trình. Trẻ con không phải là búp bê, đồ chơi để có thể vui đùa vần vẹo đủ kiểu như nào cũng được. Trẻ con cần được yêu thương, chăm sóc cẩn thận và công bằng.

Làm người lớn đối với trẻ con cần YÊU THƯƠNG, KIÊN NHẪN, THẤU HIỂU.

-KN-

Bình luận

Related news
Show Buttons
Share On Facebook
Share On Twitter
Share On Google Plus
Share On Pinterest
Contact us
Hide Buttons
X

Live chat fanpage

Bạn cần tư vấn ?