Làm cha mẹ tốt cần những gì?

Nhiều người nói, chỉ cần tình yêu dành cho con là đủ. Nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng tình yêu dành cho con mạnh mẽ hơn tình yêu dành cho bạn đời trăm nghìn lần. Mà tình yêu thì lại mù quáng. Vậy chẳng phải là tình yêu cho con cũng rất mù quáng sao? Ngoài tình yêu vô bờ dành cho con ra, phụ huynh cần những gì để làm ông bố bà mẹ tốt?

Infinite Love Photography - Chụp Ảnh Gia Đình

Infinite Love Photography – Chụp Ảnh Gia Đình Ngoại Cảnh

Trước hết hãy định nghĩa tốt là gì? Làm bố mẹ tốt không phải là cung cấp cho con bào ngư vi cá, sắm sửa cho con hàng hiệu điện thoại thông minh, chu cấp cho con thật nhiều tiền, trang bị cho con những đồ chơi công nghệ mới nhất. Làm bố mẹ tốt là phải thấu hiểu được con mình, và tạo ra môi trường phù hợp nhất để con được thoải mái tự do phát triển tốt nhất khả năng của mình về thể chất, tâm sinh lý, cũng như trí tuệ. Ví dụ nếu như con bạn dị ứng với lactose trong sữa bò, thì việc bạn mua về loại sữa bò đắt nhất trên thế giới không làm bạn trở thành phụ huynh tốt.

Infinite Love Photography - Children Photography

Infinite Love Photography – Chụp Ảnh Cho Bé

Vấn đề cốt lõi nhất trong việc nuôi con mà chúng tôi luôn nhắc đi nhắc lại là để con phát triển tự do. 2 chữ tự do nghe đơn giản nhưng không phải dễ để thực hiện. Các bạn cũng đừng nên nghĩ để con phát triển tự do là đáp ứng tất cả những yêu cầu của con, làm con hư. Trẻ con sinh ra như một tờ giấy trắng, và nếu con hư là do bố mẹ làm chúng hư.

Infinite Love Photography - Children Photography

Infinite Love Photography – Chụp Ảnh Nghệ Thuật Cho Bé.

Giống như việc lái một chiếc xe đua, để phát huy tối đa khả năng của xe, người lái xe cần phải hiểu rõ cái xe sẽ phản ứng thế nào với cái đạp ga, cái đạp phanh của người lái. Thêm vào đó, người lái cần phải được trang bị những kỹ năng toàn diện để có thể làm chủ được chiến mã của mình và đưa mình về đích. Nuôi con cũng vậy, mỗi đứa trẻ là một cá nhân khác biệt và đòi hỏi sự quan tâm, quan sát của bố mẹ để hiểu được suy nghĩ hành động của mình, đặc biết là trước khi bé biết vận dụng ngôn ngữ thành thạo. Để làm được điều này, bố mẹ cần KIÊN NHẪN.

Infinite Love Photography - Maternity Photography

Infinite Love Photography – Chup Ảnh Bầu Nghệ Thuật

Không có đứa trẻ nào sinh ra và lớn lên mà không gặp phải vấn đề nào. Con sẽ ốm, sẽ khóc, sẽ quấy, sẽ bỏ ăn, sẽ thiếu ngủ, sẽ bị bệnh. Và bố mẹ sẽ luôn bị quay trong cái guồng đấy, dù muốn hay không. Và để giải quyết các vấn đề đấy, nhiệm vụ của bố mẹ là phải tìm hiểu một cách sâu sắc, khoa học về các triệu chứng, hành vi, biểu đồ phát triển của con. Khoa học luôn luôn phát triển và gần như 100% các biểu hiện “bất thường” của trẻ đều có thể được bình thường hóa dưới ánh sáng của khoa học. Tuy nhiên việc bùng nổ về công nghệ thông tin khiến các bậc phụ huynh khó phân biệt được đâu là kiến thức đúng để áp dụng. Việc sàng lọc thông tin đòi hỏi bố mẹ phải KIÊN TRÌ, và THÔNG THÁI.

Infinite Love Photography - Family Photography

Infinite Love Photography – Chụp Ảnh Gia Đình Nghệ Thuật

Đứa trẻ được sinh ra đánh thức bản năng làm phụ huynh của bố mẹ, và của các ông bà. Mọi người trong gia đình dường như muốn sống lại thời kỳ nuôi con nhỏ, đưa ra ý kiến và áp dụng những “chiêu thức” của các cụ để lại, một di sản vô cùng to lớn nhưng lỗi mốt. Và ông bà thì dễ tự ái vô cùng. Cứ thử trái lệnh ông bà xem, chắc chắn nhiều bạn sẽ nhận được câu “trứng đòi khôn hơn giận”, hay “làm như bố mẹ chưa nuôi con bao giờ”, kèm theo cử chỉ giận dỗi. Tuy nhiên sự phát triển của con là quan trọng nhất, và nếu khoa học phản bác lại kinh nghiệm dân gian, thì bố mẹ phải KIÊN CƯỜNG.

Infinite Love Photography - Newborn Photography

Infinite Love Photography – Chụp Ảnh Cho Bé Sơ Sinh Tại Nhà

Nói thế thôi nhưng đừng đánh giá thấp tình yêu nhé. Yêu con một cách TỈNH TÁO thì bố mẹ sẽ luôn biết mình cần phải làm gì. Hãy luôn yêu thương con mình đầy đủ và trọn vẹn nhé.

-KN-

Bình luận

Related news
Show Buttons
Share On Facebook
Share On Twitter
Share On Google Plus
Share On Pinterest
Contact us
Hide Buttons
X

Live chat fanpage

Bạn cần tư vấn ?